Laptop trang bị CPU AMD Ryzen 4000 Mobile series

Nhờ tích hợp kiến trúc Zen 2 mà các laptop tích hợp bộ xử lý Ryzen 4000 Mobile series có mức giá hợp lý, hiệu năng ổn định, đồ họa mạnh và tản nhiệt tốt.

Dù hiện tại chưa có quá nhiều sản phẩm có mặt tại thị trường Việt Nam được trang bị bộ xử lý mới đến từ AMD nhưng cái tên AMD Ryzen 4000 đang nhận đánh giá cao từ giới công nghệ lẫn người dùng. Dưới đây là các ưu điểm của các mẫu laptop trang bị dòng chipset mới từ AMD này.

Mức giá hợp lý

Đánh vào giá chính là cách trực tiếp nhất, hiệu quả nhất mà AMD đã và đang áp dụng cho cả những bộ xử lý cho máy tính để bàn lẫn laptop trang bị bộ xử lý của mình. Tất nhiên mức giá của những chiếc laptop bán ra còn phụ thuộc nhiều vào các công nghệ, tính năng cùng nhiều thành phần linh kiện khác chứ không chỉ riêng gì CPU. Tuy nhiên những chiếc laptop sử dụng AMD Ryzen luôn có mức giá tốt trong phân khúc, khiến sản phẩm dễ dàng được người tiêu dùng đón nhận hon.

Loạt sản phẩm trang bị CPU AMD Ryzen 4000 Mobile series.

Đơn cử chỉ khoảng hơn 20 triệu đồng, MSI Bravo 15 và một số mẫu Asus TUF đã được trang bị bộ xử lý Ryzen 5 4600H với 6 nhân 12 luồng cho sức mạnh vượt trội, khả năng chơi game cũng nổi bật. Chính vì vậy mà dù xuất hiện trên thị trường chưa lâu nhưng những chiếc laptop này nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Hiệu năng ấn tượng

Với kiến trúc Zen 2 và tiến trình sản xuất 7 nm, AMD Ryzen 4000 Mobile series mang đến hiệu suất cao so với những bộ xử lý 10nm hay 14nm khác trên thị trường. Không chỉ cải thiện IPC (Instructions Per Clock), tức là lệnh xử lý được trên xung nhịp mà AMD còn trang bị nhiều nhân hơn trong mỗi con chip trong khi vẫn giữ được mức TDP (công suất thiết kế nhiệt) phù hợp để trang bị trên những chiếc laptop mỏng nhẹ.

Với dòng 4000 series mới, AMD cũng mang đến nhiều phân khúc sản phẩm hơn so với dòng 3000. Ngay từ tùy chọn thấp nhất Ryzen 3 4300U dành cho laptop văn phòng mỏng nhẹ đã có 4 nhân, cao cấp nhất là Ryzen 7 4800U sở hữu tới 8 nhân, 16 luồng.

Hiện tại những mẫu laptop văn phòng được trang bị bộ xử lý AMD Ryzen 4000 vẫn chưa xuất hiện nhiều ở thị trường Việt Nam. Nhưng trong thời gian tới, các nhà sản xuất laptop chắc chắn sẽ mang về khá nhiều mẫu mỏng nhẹ hiệu năng cao vốn đã được ra mắt ở thị trường quốc tế.

CPU AMD cho hiệu năng ấn tượng trong khi vẫn đảm bảo hoạt động mát mẻ.

Còn đối với laptop gaming, hiện tại đã có khá nhiều sự lựa chọn trong phân khúc giá từ 20-40 triệu đồng. Trong đó tập trung nhiều ở tầm giá dưới 30 triệu đồng với hàng loạt các sản phẩm nổi bật như Asus TUF, Asus ROG Zephyrus, MSI Bravo 15, Lenovo Legion 5. Hầu hết được trang bị bộ xử lý Ryzen 5 4600H với 6 nhân 12 luồng hoặc Ryzen 7 4800H – 4800HS với 8 nhân 16 luồng.

Đồ họa tích hợp Radeon Vega

Đây vẫn luôn là ưu điểm nổi bật trên những bộ xử lý của AMD dành cho laptop từ nhiều năm nay. Điều này đặc biệt hữu ích trên những chiếc laptop văn phòng mỏng nhẹ không đi kèm đồ họa rời.

Với bộ xử lý AMD Ryzen người dùng cũng không phải đắn đo lựa chọn giữa sức mạnh xử lý của CPU hay đồ họa tích hợp. Vì với AMD thì CPU càng mạnh thì GPU sẽ càng mạnh, số nhân GPU tích hợp từ 5 – 8 tương ứng với các dòng CPU từ thấp đến cao. Trong mỗi nhân đồ họa có 64 SP (stream processor, tương ứng với CUDA của NVIDIA), tức là bộ sẽ có 320 – 512 SP trong đồ họa tích hợp.

Với sức mạnh này, những chiếc laptop mỏng nhẹ trang bị bộ xử lý AMD hoàn toàn có thể hoàn thành tốt các tác vụ chỉnh sửa hình ảnh, đồ họa, dựng video hay thậm chí là làm hiệu ứng ở mức độ không quá phức tạp, miễn là có dung lượng RAM lớn cũng như bus cao để tận dụng tối đa sức mạnh card tích hợp.

Khả năng hoạt động mát mẻ 

Các bài đánh giá chi tiết trong và ngoài nước đều đã có những đo đạc khá chi tiết về mức độ tiêu thụ năng lượng cũng như mức độ tỏa nhiệt trên hàng loạt laptop gaming được trang bị bộ xử lý AMD Ryzen 4000 Mobile series. Kết quả cho thấy mức công suất đạt được trên điện năng tiêu thụ ấn tượng. Đây là kết quả tất yếu của việc tối ưu kiến trúc nhằm tăng IPC cùng với tiến trình sản xuất 7nm tiên tiến.

Điều này giúp cho những chiếc laptop sở hữu con chip mới luôn hoạt động mát mẻ, từ đó duy trì được mức xung nhịp ổn định, cho hiệu năng hệ thống luôn ở mức lý tưởng sau thời gian dài hoạt động.

Các laptop trang bị Ryzen 4000 Mobile series phù hợp cho game thủ lẫn người làm nội dung sáng tạo.

Đây là một trong những vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm chơi game cùng như công việc. Bạn nào chơi các tựa game fps sẽ hiểu rõ, nhiều chiếc laptop nóng lên sau một thời gian chơi làm mức fps sụt đi rất nhiều, điều này sẽ gần như không xảy ra trên những chiếc laptop sử dụng AMD Ryzen 4000.

Ưu điểm này còn mang đến lợi thế cho những người sáng tạo nội dung. Bởi việc render video hay những nhân vật, phối cảnh vẽ 3D đôi khi cần tới hàng giờ, thậm chí là nhiều giờ liền. Việc duy trì nhiệt độ ở mức vừa phải giúp duy trì hiệu năng là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến hiệu quả công việc.

Leave a Comment

Your email address will not be published.